Bạn cấp ba và bạn đại học

bancapba

Tuần rồi mình được trải nghiệm 2 sự kiện khá thú vị với nhiều cảm xúc khác nhau nên có sự so sánh:

  • Một là, gặp lại hội bạn chơi chung nhóm đại học, đi ăn kỉ niệm một ngày liên quan tới khoa mình từng học.
  • Hai là, đi ăn đám cưới một cô bạn từng thân năm cấp ba, hội tụ lại rất nhiều bạn học cũ.

Sự khác biệt ở chỗ, khi gặp hội bạn đại học thì mình không có nhiều chuyện để nói và cũng ít mở lòng hết, có nói chuyện cũng xoay quanh chủ đề công việc, tình yêu, gia đình – mấy chuyện này đã biết hết từ những lần gặp trước đó (mà đâu phải ai cũng thay đổi công việc / người yêu / vợ chồng xoành xoạch để có chuyện mới để nói). Bạn đại học, chơi chung nhóm vì có chung quan điểm sống với nhau, có nhiều điểm tương đồng nên vẫn còn giữ liên lạc tới giờ.

Bạn cấp ba thì ngược lại hoàn toàn, có những người từ khi vào Sài Gòn tới giờ, đã hơn 7 năm mình mới có dịp gặp lại. Dù có những bạn bây giờ đã là ông chủ nhỏ, bà chủ lớn, đã là phụ nữ có gia đình chồng con, nhưng khi hội tụ lại thì ôi vẫn là những nét tính cách ngày xưa đó không thể lẫn đi đâu được. Vẫn là anh bạn có lập trường kiên định ai nói gì cũng không lung lay, vẫn là cô bạn tưng tửng như ngày nào, vẫn là nhỏ bạn đỏng đảnh xí xọn… từng màu từng sắc dường như không bị pha trộn theo thời gian mà vẫn còn nguyên vẹn.

Hội bạn cấp ba hôm ấy có 8 người, ăn đám cưới xong đi cafe tăng 2, mà lạc nhau giữa Sài Gòn gần nửa tiếng mới gặp nhau tại quán vì có người dưới Biên Hòa, kẻ dưới Bình Dương lên Sài Gòn nên mù đường. Phải nói chưa bao giờ bọn mình có một cuộc nói chuyện vui nổ trời như thế, vì họp lớp chưa chắc đã đông vui như vậy. Lần lượt chuyện của mỗi người đều được đem ra bình loạn mổ xẻ, vẫn là những chuyện công việc, tình yêu, gia đình và buồn cười là quan điểm chỏi nhau đôm đốp nhưng nói hoài không biết mệt mà cười đau bụng.

Với bạn đại học, nhiều khi nói một chuyện gì đó trái quan điểm thì phải nói khéo, lựa lời mà nói sợ làm mất lòng bạn hay mất mối quan hệ. Nhưng với bạn cấp ba, nó nói một câu xàm xí là cả đám nhảy vào “chặt chém” không thương tiếc, chẳng ngại ngần gì cả. Dường như chúng mình vẫn là đám con trẻ mới lớn ngày ấy.

Cũng dễ hiểu, bởi lẽ bạn cấp ba đa phần đều ở chung một tỉnh, một thành phố, nên khi đến một chốn xa lạ thì y như họp hội đồng hương. “Đồng hương” – 2 chữ nghe sao mà thân thiết lạ kì, nghe cái giọng bạn nói, nghe phương ngữ bạn dùng, nhìn biểu cảm của bạn là biết ôi thôi người mình, chung tỉnh, chung huyện, chung xã đây mà. Cấp ba 3 năm tuy ngắn ngủi, nhưng đều là những cảm xúc đẹp nhất của đời người bởi những cái lần đầu tiên của tuổi mới lớn, với những chia xa mà mãi sau này khi nhớ lại đều có một chút thoáng buồn.

Cấp ba chia xa là mỗi người một nơi, rẽ đi một ngả, rất khó gặp nhau mà cũng rất ít dịp gặp nhau, trừ những bận đám cưới một ai đó trong lớp như thế này.

Mấy ngày nay, mình hay bị mất ngủ, đêm nằm thao thức tới khuya mà không ngủ được. Buổi chiều hôm ấy, ngồi trò chuyện với hội bạn cấp ba từ 2g trưa tới 5g chiều, đi về ngủ luôn một giấc tới tối.

Nhỏ bạn chung bàn năm xưa, 7 năm trời mình mới gặp lại nó giữa chốn Sài Gòn này. Độ năm ngoái nó còn đang làm giáo viên một trường ở quê, sau đó nghỉ việc chuyển sang bán shop, nhưng nghe lời mình tư vấn qua Facebook mà cuối cùng bản khăn gói vào Sài Gòn, nay là giáo viên trường quốc tế oách xà lách. Nay gặp lại nó mới cảm ơn mình, vì nhờ mình động viên nó mới có động lực bôn ba vào Sài Gòn tìm việc lại.

Tự dưng thấy vui vui trong lòng, vì lời mình nói lại giúp được ít nhiều cho cuộc đời người khác.

Hội bạn này, chờ đến đám cưới đứa tiếp theo chắc còn lâu, mỗi lần ngẫm lại như thấy một kỉ niệm đẹp và đáng nhớ giữa mùa hè Sài Gòn.

Advertisements

Bình luận để chia sẻ

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s